Hướng dẫn thủ tục ly hôn với người nước ngoài theo quy định

Thủ tục ly hôn với người nước ngoài được thực hiện như thế nào? Để biết thêm thông tin chi tiết về việc ly hôn với người nước ngoài phù hợp với quy định của pháp luật mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của chúng tôi.

Thủ tục ly hôn với người nước ngoài gồm những gì?

Thủ tục thực hiện ly hôn cùng người nước gồm có những bước thực hiện các bước cơ bản như sau:

Thủ tục ly hôn thuận tình với người nước ngoài

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn

Hồ sơ ly hôn thuận tình với yếu tố nước ngoài cần được chuẩn bị theo danh sách đã được cung cấp. Đối với trường hợp chồng không thể trở về Việt Nam, hồ sơ cần kèm theo đơn xin xét xử vắng mặt để tòa án xem xét ly hôn với yếu tố nước ngoài vắng mặt cho cả vợ và chồng. Nếu bạn không thể tham dự phiên xử, bạn cũng cần chuẩn bị đơn tương tự.

Bước 2: Nộp hồ sơ ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài

Thủ tục ly hôn với người nước ngoài gồn những gì?

Nộp hồ sơ ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài

Tòa án cấp tỉnh nơi bạn có đăng ký hộ khẩu tại Việt Nam sẽ có thẩm quyền giải quyết yêu cầu ly hôn của bạn. Trong trường hợp của bạn, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ có thẩm quyền giải quyết. Bạn có thể gửi hồ sơ thông qua bưu điện hoặc ủy quyền cho luật sư/người thân nhận và nộp hồ sơ trực tiếp tại Tòa án. Đây là bước quan trọng trong thủ tục ly hôn thuận tình với người nước ngoài.

Bước 3: Tòa án xem xét và giải quyết hồ sơ ly hôn

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Tòa án kiểm tra và xác nhận tính hợp lệ trong 8 ngày làm việc. Người yêu cầu sẽ nhận thông báo về việc đóng tiền tạm ứng án phí/ lệ phí trong vòng 05 ngày. Sau khi thanh toán, Tòa án chính thức thụ lý và tiến hành giải quyết theo quy định.

Nếu bạn không thể thực hiện thủ tục, bạn có thể ủy quyền cho Luật sư. Quá trình ủy quyền phải tuân thủ quy định pháp luật.

Bước 4: Tòa án giải quyết yêu cầu ly hôn

Trong trường hợp ly hôn tại Việt Nam, thủ tục hòa giải là bắt buộc, nhưng không được tổ chức nếu một hoặc cả hai bên không có mặt.

Bước 5: Tòa án công nhận ly hôn

Quyết định công nhận ly hôn có hiệu lực ngay sau ban hành và không thể kháng cáo.

Thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài

Khi ly hôn đơn phương cùng người nước ngoài, theo quy định của pháp luật sẽ được thực hiện theo các bước cơ bản như sau:

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ ly hôn

Chuẩn bị hồ sơ ly hôn bao gồm các giấy tờ đã đề cập. Nộp hồ sơ đến Tòa án bằng cách trực tiếp, qua dịch vụ bưu chính hoặc gửi trực tuyến.

Bước 2: Tòa án thụ lý hồ sơ

Nếu hồ sơ đầy đủ và thuộc thẩm quyền của Tòa án, Tòa án sẽ thông báo nộp tiền tạm ứng án phí. Người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí và gửi biên lai cho Tòa án. Trường hợp hồ sơ không đầy đủ, Thẩm phán sẽ thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung.

Bước 3: Xác minh địa chỉ cư trú của Bị đơn

Nếu Bị đơn đã rời khỏi quốc gia và không có liên lạc trong một năm, địa chỉ cư trú sẽ được xác minh thông qua thủ tục xuất nhập cảnh và đăng ký kết hôn.

Thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài

Ly hôn đơn phương với người nước ngoài

Bước 4: Tòa án xét xử sơ thẩm vụ án ly hôn

Bản án ly hôn có hiệu lực sau 30 ngày kể từ ngày tuyên án. Nếu đương không có mặt tại phiên tòa, thời hạn tính từ khi nhận được bản án. Đương sự có quyền kháng cáo trong 15 ngày kể từ ngày tuyên án nếu không đồng ý với bản án. Khi ly hôn với người nước ngoài, cần chuẩn bị một số giấy tờ theo thủ tục của pháp luật.

Quy định ly hôn với người nước ngoài

Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam và người nước ngoài được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc theo luật của nước thường trú chung.

Trong trường hợp công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam, việc ly hôn tuân theo pháp luật của nước thường trú chung hoặc pháp luật Việt Nam khi không có nơi thường trú chung.

Việc giải quyết tài sản bất động sản ở nước ngoài tuân theo pháp luật của nước sở hữu tài sản.

Có hai cách ly hôn với người nước ngoài là thuận tình ly hôn và ly hôn đơn phương.

Xem thêm: Thủ tục ly hôn đơn phương: Hướng dẫn chi tiết từ A-Z

Xem thêm: Tìm hiểu ngoại tình có bị tước quyền nuôi con không?

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu thủ tục ly hôn với người nước ngoài hiệu quả. Hy vọng những thông tin pháp luật mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.