Mua 10 cổ phiếu được không? Có nên mua lô 10 cổ phiếu không?

Mua 10 cổ phiếu được không? Đang là một chủ đề đầu tư và kinh doanh nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc trong thời gian gần đây. Để biết thêm thông tin chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của chúng tôi nhé!

Quy định về khối lượng giao dịch trên sàn chứng khoán

Trước khi quyết định mua 10 cổ phiếu, điều quan trọng là hiểu các quy định của sàn chứng khoán. Cần nắm vững luật chơi trước khi tham gia.

Hiện nay, có 3 sàn chứng khoán niêm yết:

 • Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội.
 • Sàn giao dịch chứng khoán UPCOM.

Vậy mua 10 cổ phiếu được không? Mỗi sàn áp dụng quy định về khối lượng giao dịch theo lô chẵn và lô lẻ. Nếu bạn mua 10 cổ phiếu, đó là giao dịch cổ phiếu lô lẻ. Vì vậy, hãy tìm hiểu thêm về quy định mua bán cổ phiếu lô lẻ để tránh gặp các rủi ro trong quá trình mua bán.

Mua 10 cổ phiếu được không?

Với các nhà đầu tư mới vào thị trường chứng khoán, khi vốn hạn chế và kiến thức còn thiếu, việc mua 10 cổ phiếu có thể là lựa chọn an toàn nhất.

Mua 10 cổ phiếu được không?

Mua 10 cổ phiếu được không?

Theo quy định trên sàn HOSE, mua 10 cổ phiếu sẽ thuộc trường hợp giao dịch chứng khoán lô lẻ. Bạn vẫn có thể mua cổ phiếu lẻ, tuy nhiên việc này thực sự khó khăn. Thường, giao dịch chứng khoán lô lẻ trên sàn diễn ra thông qua hình thức chuyển nhượng hoặc tặng. Phát sinh giao dịch lô lẻ thường liên quan đến việc phát hành cổ phiếu thưởng hoặc cổ phiếu phát hành thêm.

Mua cổ phiếu lẻ khó thực hiện, vì bạn chỉ có các lựa chọn giao dịch thỏa thuận hoặc giao dịch trên thị trường OTC. Trong khi đó, việc mua 10 cổ phiếu hiện tại không khó thực hiện, vì khi bạn giao dịch lô chẵn với số cổ phiếu là 100, sẽ dễ dàng hơn.

Làm thế nào để mua được 10 cổ phiếu?

Sau khi tìm hiểu mua 10 cổ phiếu được không chúng ta cùng tìm hiểu làm thế nào để mua được 10 cổ phiếu:

Đặt lệnh mua cổ phiếu lô lẻ với công ty môi giới

Các công ty chứng khoán thường mua lại cổ phiếu lô lẻ từ nhà đầu tư khi họ bán, chủ yếu là cổ phiếu thưởng, chuyển nhượng hoặc được tặng hoặc phát hành thêm. Bạn có thể đặt lệnh mua cổ phiếu thông qua công ty chứng khoán bằng nhiều hình thức như:

 • Đặt qua chuyên viên tư vấn.
 • Đặt mua tại quầy giao dịch.
 • Đặt mua qua điện thoại.

Sau đó, bạn cần thực hiện thủ tục ký hợp đồng mua cổ phiếu với công ty chứng khoán. Họ sẽ hướng dẫn bạn trong quá trình mua. Một số công ty chứng khoán cung cấp dịch vụ đặt mua cổ phiếu trực tuyến, bạn có thể xem xét tùy chọn này.

Giao dịch lô lẻ trên sàn OTC

OTC (Over-The-Counter) là sàn giao dịch phi tập trung, mua bán cổ phiếu được thực hiện thông qua thỏa thuận giữa người mua và người bán. Bạn có thể tham khảo các mã cổ phiếu đang được rao bán trên sàn OTC, sau đó liên hệ với người bán để thương lượng về số lượng và giá mua. Vậy mua 10 cổ phiếu được không?

Khi hai bên đạt được thỏa thuận, bên bán sẽ tiến hành chuyển nhượng cổ phiếu vào tài khoản của người mua. Thủ tục này được thực hiện thông qua công ty chứng khoán quản lý. Sau khi cổ phiếu được chuyển vào tài khoản, bạn chỉ cần thanh toán số tiền tương ứng để hoàn tất giao dịch.

Làm thế nào để mua được 10 cổ phiếu?

Làm thế nào để mua được 10 cổ phiếu?

Có nên mua 10 cổ phiếu không?

Khi xem xét việc mua 10 cổ phiếu, quyết định này phụ thuộc vào nhu cầu của người mua. Đa phần những người chọn mua 10 cổ phiếu thường có vốn nhỏ và chưa có kinh nghiệm đầu tư, do đó sẽ e ngại rủi ro. Tuy nhiên, theo quan điểm cá nhân, không nên mua 10 cổ phiếu vì những lý do sau:

 • Mất thời gian tìm mua: Tìm được 10 cổ phiếu phù hợp sẽ tốn nhiều thời gian, trừ khi bạn có nguồn cổ phiếu trước hoặc thỏa thuận trước đó với người quen. Vậy mua 10 cổ phiếu được không?
 • Hạn chế lựa chọn: Mua 10 cổ phiếu trên sàn OTC hoặc qua công ty môi giới sẽ giới hạn danh mục cổ phiếu, bạn không thể lựa chọn theo nhu cầu và mong muốn của mình.
 • Khó bán cổ phiếu: Khi bán cổ phiếu lô lẻ, gặp nhiều khó khăn, một số cổ phiếu không ai mua hoặc phải bán với giá thấp hơn so với thị trường chung.
 • Lợi nhuận hạn chế: Với 10 cổ phiếu, lợi nhuận cũng không lớn. Giả sử bạn mua với giá 10.000 đồng và cổ phiếu tăng lên 50.000 đồng, lợi nhuận chỉ là 400.000 đồng. Tuy nhiên, việc cổ phiếu tăng lên mức đó không dễ và có thể mất nhiều năm.
 • Chi phí dịch vụ: Ngoài ra, bạn còn phải chi trả các chi phí dịch vụ khác.

Tổng quan, theo quan điểm cá nhân, mua 10 cổ phiếu để đầu tư không đem lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, nếu bạn mua để tìm hiểu, học tập về phân tích và theo dõi cổ phiếu, thì có thể thực hiện, nhưng việc hiểu thị trường sẽ khó với số lượng cổ phiếu ít như vậy.

Xem thêm: Hướng dẫn cách chơi chứng khoán phái sinh cơ bản cho người mới

Xem thêm: Hướng dẫn các lệnh chứng khoán cơ bản cho người mới đầu tư

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu mua 10 cổ phiếu được không? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.