Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương mất bao lâu theo quy định?

Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương bao lâu? Đang là một chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc trong thời gian gần đây. Để biết thêm thông tin chi tiết về chủ đề này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của chúng tôi.

Ai là người có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn đơn phương?

Dựa theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014, bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn trong trường hợp chồng bạn có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe và tinh thần của bạn. Theo khoản 1 Điều 51 của Luật Hôn nhân và gia đình 2014, vợ, chồng hoặc cả hai người đều có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Vậy Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương mất bao?

Ai là người có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn đơn phương? 

Ai là người có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn đơn phương? 

Nếu sau quá trình hòa giải tại Tòa án không thành công, Tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn trong trường hợp có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, và mục đích của hôn nhân không đạt được, theo khoản 1 Điều 56 của Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương mất bao lâu?

Theo quy định của Điều 203 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, trong trường hợp ly hôn đơn phương, thời hạn chuẩn bị xét xử là 4 tháng, tính từ ngày Tòa án tiếp nhận vụ án. Tuy nhiên, với những vụ án có tính chất phức tạp, có thể có thêm gia hạn nhưng không quá 2 tháng.

Tòa án phải mở phiên tòa trong thời hạn 1 tháng kể từ ngày quyết định đưa vụ án ra xét xử. Tuy nhiên, nếu có lý do chính đáng, thời hạn này có thể kéo dài lên 2 tháng. Thực tế cho thấy, thời gian giải quyết các vụ án ly hôn có thể dao động, tùy thuộc vào đặc điểm riêng của từng vụ án, nó có thể ngắn hơn hoặc kéo dài hơn so với quy định của luật.

Cũng cần lưu ý rằng ly hôn đơn phương xuất phát từ yêu cầu của một bên, và do đó, trong thực tế, có thể có nhiều trường hợp bên kia tạo ra khó khăn, trở ngại hoặc gây cản trở việc ly hôn. Điều này dẫn đến việc thời gian để hoàn tất ly hôn đơn phương thực tế có thể bị kéo dài nhiều hơn so với quy định của pháp luật.

Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương mất bao lâu

Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương mất bao lâu?

Nguyên tắc giải quyết tài sản khi ly hôn được pháp luật quy định như thế nào?

Theo Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, việc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn được quy định như sau:

  1. Nếu chế độ tài sản của vợ chồng tuân theo luật định, thì việc giải quyết tài sản sẽ dựa vào thỏa thuận giữa các bên. Nếu không thỏa thuận được, thì vợ, chồng hoặc cả hai có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết theo các quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này cùng với các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật Hôn nhân và gia đình 2014. Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương mất bao?

Trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng dựa vào thỏa thuận, thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn sẽ tuân theo thỏa thuận đó. Tuy nhiên, nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng, thì sẽ áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này cùng với các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật Hôn nhân và gia đình 2014 để giải quyết tài sản.

Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục ly hôn với người nước ngoài theo quy định

Xem thêm: Thu nhập bao nhiêu thì được quyền nuôi con theo pháp luật?

  • Tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia đôi, nhưng có tính đến những yếu tố sau đây: a) Hoàn cảnh gia đình và cá nhân của vợ, chồng; b) Đóng góp công sức của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Công lao của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập; c) Bảo vệ lợi ích hợp pháp của từng bên trong việc sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp, để đảm bảo cả hai bên có điều kiện tiếp tục lao động và tạo thu nhập; d) Cân nhắc đến việc mỗi bên có phạm lỗi trong việc vi phạm quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng. Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương mất bao?
  • Tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia bằng hiện vật, nếu không thể chia được bằng hiện vật thì sẽ chia theo giá trị. Nếu một bên nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mà bên đóng góp, thì phải thanh toán phần chênh lệch cho bên kia.
  • Tài sản riêng của vợ hoặc chồng thuộc quyền sở hữu của người đó và sẽ không được chia sẻ, trừ trường hợp tài sản riêng đã được gộp vào tài sản chung theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu thời gian giải quyết ly hôn đơn phương mất bao lâu? Hy vọng những thông tin pháp luật mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về chủ đề này.