Bật mí cách giao dịch với mô hình 3 con quạ đen hiệu quả nhất

Mô hình 3 con quạ đen rất phổ biến trong giao dịch chứng khoán. Vậy cách giao dịch với mô hình này như thế nào? Để biết thêm thông tin chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của chúng tôi nhé!

Mô hình 3 con quạ đen (Three Black Crows) là gì?

Three Black Crows là tên gọi khác của mẫu hình 3 con quạ đen trong tiếng Anh. Khi mô hình Three Black Crows xuất hiện thì thị trường chứng khoán sẽ có nhiều sự thay đổi, nó cho thấy xu hướng tăng đang suy yếu và dự báo thị trường sắp chuyển từ tăng sang giảm. Tín hiệu này sẽ càng mạnh hơn nếu xu hướng tăng đã kéo dài trong một khoảng thời gian dài hoặc có sự xuất hiện của các vùng đi ngang. Trader có thể xem xét mở lệnh bán để tận dụng xu hướng giảm hoặc đóng các lệnh mua đang mở.

Mô hình 3 con quạ đen (Three Black Crows) là gì?

Mẫu hình 3 con quạ đen (Three Black Crows) là gì?

Đặc điểm của mô hình 3 con quạ đen

Để không bỏ lỡ cơ hội giao dịch với mẫu hình 3 con quạ đen, trader cần nhận diện mẫu hình nến này trên biểu đồ bằng cách xác định các đặc điểm sau:

Mô hình Three Black Crows gồm 3 cây nến giảm liên tiếp, có phân thân tương đối dài và râu ngắn. Các đặc điểm cụ thể là:

  • Cây nến đầu tiên là cây nến giảm, cho thấy phe bán đang kiểm soát thị trường và thành công đẩy giá xuống.
  • Cây nến thứ hai thường là cây nến thể hiện xu hướng giảm không thể hiện được chu kỳ chứng khoán cơ bản. Cây nến này có giá đóng cửa gần mức giá thấp nhất, tức là gần như không có râu nến trên.
  • Cây nến thứ ba cũng là cây nến giảm đỏ với kích thước tương tự cây nến thứ hai và gần như không có râu nến.

Mô hình Three Black Crows thường xuất hiện ở cuối xu hướng tăng hoặc trong giai đoạn điều chỉnh tăng giá của xu hướng giảm. Nó cung cấp tín hiệu cho sự đảo chiều từ xu hướng tăng sang xu hướng giảm.

Cách giao dịch với mô hình 3 con quạ đen

Cách 1: Vào lệnh ngay khi mô hình hoàn thành

Khi áp dụng chiến lược giao dịch này, người giao dịch sẽ chờ đến khi mẫu hình 3 con quạ đen xuất hiện tại đỉnh của một xu hướng tăng hoặc trong các vùng sideway sau khi xu hướng tăng đã kết thúc. Ngay sau đó, người giao dịch có thể tiến hành mở lệnh. Tuy nhiên, để tăng khả năng thành công của giao dịch, người giao dịch cần đảm bảo rằng xu hướng tăng đã mất đi sức mạnh.

Sau đó, để tiến hành giao dịch bán, có thể áp dụng các bước sau:

  • Điểm vào lệnh: Ngay sau khi cây nến thứ 3 của mô hình ba con quạ đen hoàn thành hoặc tại giá đóng cửa của cây nến đỏ sau mẫu hình ba con quạ đen.
  • Đặt lệnh stop loss để thực hiện cắt lỗ khi xu hướng chứng khoán không được tốt.
  • Đặt mức chốt lời (take profit) tại ngưỡng kháng cự hoặc theo tỷ lệ rủi ro:thưởng mong muốn (R:R).

Cách giao dịch với mô hình ba con quạ đen

Cách giao dịch với mô hình ba con quạ đen

Cách 2: Kết hợp với các chỉ báo

Kết hợp với chỉ báo Stochastic

Khi xuất hiện mô hình 3 con quạ đen tại đỉnh xu hướng tăng và đồng thời có tín hiệu phân kỳ giảm giữa đường giá và chỉ báo Stochastic, trader sẽ thực hiện lệnh Sell đảo chiều.

Kết hợp với chỉ báo RSI

Trong xu hướng tăng, khi xuất hiện mô hình 3 con quạ đen và đồng thời chỉ báo RSI (Relative Strength Index) vượt qua ngưỡng quá mua (RSI > 70), điều này cho thấy tín hiệu mạnh rằng thị trường đang chuẩn bị đảo chiều từ tăng sang giảm. Ở điểm này, trader có thể thực hiện lệnh Sell để tận dụng xu hướng giảm mới.

Kết hợp với đường MA

Trong tình huống này, ta có thể sử dụng đường trung bình động SMA30 như một đường hỗ trợ và kháng cự động. Khi giá chuyển động xuống và cắt qua đường SMA30, điều này cho thấy tín hiệu giá sẽ đảo chiều. Khi kết hợp với tín hiệu từ mô hình 3 con quạ đen, tín hiệu trở nên càng mạnh hơn.

Xem thêm: Hướng dẫn cách giao dịch với mô hình 3 đỉnh trong chứng khoán

Xem thêm: Tìm hiểu các mô hình nến đảo chiều cơ bản trong chứng khoán?

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu cách giao dịch với mô hình 3 con quạ đen. Hy vọng những thông tin tài chính mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.