Tìm hiểu đặc điểm của mô hình cánh bướm trong chứng khoán

Mô hình cánh bướm thường xuất hiện trong giao dịch chứng khoán và nó giúp nhà đầu tư có thể đưa ra những quyết định giao dịch phù hợp nhất. Vậy đặc điểm của mẫu hình cánh bướm là gì? Để biết thêm thông tin chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ chi tiết sau đây của chúng tôi.

Đôi nét về mô hình cánh bướm trong chứng khoán

Mô hình cánh bướm (Butterfly Pattern) là một mô hình giá Harmonic xuất hiện ở cuối hành động giá mở rộng. Nó bao gồm 5 điểm ký hiệu là X, A, B, C, D và trải qua 4 đợt sóng XA, AB, BC, CD. Mô hình Butterfly được xem là mô hình hài hòa nhất trong giới Harmonic, giúp trader xác định điểm kết thúc xu hướng và tìm điểm vào lệnh tiềm năng. Mô hình này được phát minh bởi Bryce Gilmore và được phát triển bởi Scott Carney. Hiện nay, mô hình Butterfly được áp dụng trong nhiều thị trường từ chứng khoán, forex, hàng hóa cho đến tiền điện tử.

Đôi nét về mô hình cánh bướm trong chứng khoán

Đôi nét về mô hình cánh bướm trong chứng khoán

Tìm hiểu những đặc điểm của mô hình cánh bướm

Mô hình con bướm có sự tương đồng với mẫu hình Gartley và con dơi. Để không nhầm lẫn và tận dụng cơ hội giao dịch với mô hình này, trader cần nắm vững các đặc điểm quan trọng như sau:

  • XA: Đoạn giá có thể tăng hoặc giảm và sẽ quyết định xu hướng sau khi điểm D hoàn thành. Không có quy tắc cụ thể về tỷ lệ Fibonacci cho mô hình này.
  • AB: Giá sẽ đổi hướng và quay trở lại mức thoái lui Fibonacci 78.6% của đoạn XA. Điều kiện quan trọng đầu tiên để phân biệt mô hình con bướm là điểm B điều chỉnh tại mức 78.6% của XA.
  • BC: Đoạn điều chỉnh từ 38.2% đến 88.6% của đoạn AB.
  • CD: Nếu BC chỉnh về 38.2% của AB, thì CD sẽ mở rộng đến 161.8% của BC. Nếu BC chỉnh về 88.6%, thì CD sẽ mở rộng đến 261.8% của BC.
  • XD: Là xu hướng chung bao gồm AB, BC và CD, là đoạn mở rộng từ 127% đến 161.8% của xu hướng XA.

Bằng cách nắm vững các đặc điểm này, trader có thể phân biệt và áp dụng mô hình con bướm trong quá trình giao dịch.

Bật mí cách giao dịch với mô hình cánh bướm

Bước 1: Nhận diện mẫu hình

Trader đầu tiên cần nhận diện mô hình bằng cách quan sát biểu đồ. Sử dụng công cụ như TradingView sẽ giúp xác nhận mô hình Harmonic dễ dàng hơn.

Hãy quan sát đường đi của giá và tìm các đoạn sóng tạo thành hình chữ M hoặc W. Nếu giá di chuyển theo hướng này, có khả năng mô hình con bướm đang hoàn thành.

Bước 2: Vẽ mô hình cánh bướm

Trên biểu đồ, trader có thể chọn mục các mẫu hình từ thanh công cụ vẽ ở phía trái. Chỉ cần chọn mẫu hình XABCD để vẽ. Trader tiến hành vẽ từ điểm X đến A, sau đó đến B, C, D. Sau đó, đối chiếu các mức Fibonacci với đặc điểm của mô hình con bướm để kiểm tra tính chính xác của nó.

cách giao dịch với mô hình cánh bướm

cách giao dịch với mô hình cánh bướm

Bước 3: Vào lệnh

Khi giá tiến đến điểm D, mô hình được xem là hoàn thành, và giá có thể đảo chiều tăng hoặc giảm tùy thuộc vào loại mô hình. Trader có thể thực hiện lệnh Buy cho Bullish Butterfly và lệnh Sell cho Bearish Butterfly, với điểm Entry được đặt tại điểm D.

Để đảm bảo an toàn, trader có thể chờ đợi 1 hoặc 2 cây nến xác nhận đà tăng/giảm sau điểm D trước khi vào lệnh. Ngoài ra, cũng có thể kết hợp sử dụng các công cụ và chỉ báo khác để xác định điểm đảo chiều.

Bước 4: Cắt lỗ, chốt lời với mô hình cánh bướm

  • Đặt stop loss ngay dưới điểm D một số pip cho mô hình Butterfly tăng và phía trên điểm D một số pip cho mô hình Butterfly giảm.
  • Đặt chốt lời (Take Profit) tại điểm A của mô hình hoặc xem xét chốt lời tại mức Fibonacci thoái lui 1.618 của CD.

Ngoài ra, trader có thể lựa chọn cách chốt lời khi giá đạt đến mục tiêu, chẳng hạn đóng một nửa lệnh khi giá đạt điểm A, sau đó di chuyển TP lên mức cao hơn. Hoặc trader có thể sử dụng trailing stop để linh hoạt hơn trong việc chốt lời.

Xem thêm: Tìm hiểu các mô hình nến đảo chiều cơ bản trong chứng khoán?

Xem thêm: Phân tích mô hình cờ đuôi nheo cơ bản trong chứng khoán

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu mô hình cánh bướm là gì? Hy vọng những thông tin tài chính mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.