Hướng dẫn cách giao dịch với mô hình cái nêm hiệu quả nhất

Mô hình cái nêm là một mô hình giao dịch chứng khoán cơ bản được nhiều người áp dụng hiện nay. Vậy cách giao dịch với mô hình chứng khoán như thế nào? Để biết thêm thông tin chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây.

Mô hình cái nêm là gì?

Mô hình cái nêm, còn được gọi là Wedge Pattern trong tiếng Anh, xuất hiện sau một chu kỳ tăng hoặc giảm, và dự báo khả năng đảo chiều hoặc tiếp diễn của xu hướng trước đó.

Hình dạng của mô hình nêm rất giống với mô hình tam giác, điều này làm cho nhiều trader dễ nhầm lẫn giữa hai mô hình này. Thông thường, mẫu hình cái nêm bao gồm hai đường chéo là đường hỗ trợ bên dưới và đường kháng cự bên trên, và chúng hội tụ với nhau tạo thành hình dạng giống cái nêm.

Trong mô hình này, biên độ dao động giá ngày càng hẹp khiến khoảng cách giữa hai đường tiệm cận với nhau. Khi khoảng cách này thu hẹp đến một mức độ nhất định, thị trường thường sẽ có cú phá vỡ xuất hiện, có thể là lên hoặc xuống. Nếu giá phá vỡ lên trên, chúng ta gọi đó là xu hướng tăng, ngược lại, nếu giá phá vỡ xuống, ta gọi đó là xu hướng giảm.

Mô hình cái nêm là gì?

Mẫu hình cái nêm là gì?

Các loại mô hình cái nêm cơ bản trong chứng khoán

Mô hình nêm tăng (Rising Wedge)

Mô hình nêm tăng có hai đường hỗ trợ và kháng cự hội tụ tại một điểm chếch lên so với phần thân. Nó xuất hiện sau xu hướng tăng hoặc giảm, nhưng khi giá phá vỡ mô hình, giá thường di chuyển ngược lại hướng của cái nêm. Yêu cầu cần thiết là giá phải chạm vào mỗi đường trendline ít nhất hai lần, tức là tổng cộng tối thiểu có bốn điểm giao nhau.

Nếu xuất hiện trong xu hướng tăng, mô hình nêm tăng thể hiện sự yếu đuối của lượng mua và lượng bán đang mạnh lên. Khi lực bán đủ mạnh, giá sẽ phá vỡ hỗ trợ và đi xuống, bắt đầu xu hướng giảm mạnh.

Mô hình nêm giảm (Falling Wedge)

Mô hình nêm giảm bao gồm hai đường kháng cự và hỗ trợ hội tụ tại một điểm chếch xuống dưới. Giá thường phá vỡ ngược lại hướng dốc của cái nêm. Nêm giảm có thể xuất hiện sau xu hướng tăng hoặc giảm.

Trường hợp xuất hiện sau xu hướng tăng, nêm giảm thể hiện sự tạm dừng thị trường. Khi lực bán xuất hiện, nhưng còn yếu, giá tiếp tục bị đẩy lên bởi lực mua. Sau đó, khi lực mua đủ mạnh, giá phá vỡ đường kháng cự và tiếp tục xu hướng tăng.

Mô hình nêm mở rộng (Broadening Wedge)

Nêm mở rộng là một biến thể khác của mô hình cái nêm. Đặc điểm dễ nhận thấy của nó là biên độ dao động của giá mở rộng dần từ trái sang phải. Đường kháng cự và hỗ trợ có thể dốc lên hoặc xuống mà không rõ xu hướng. Đây là thời điểm phe mua và phe bán đều suy giảm, tín hiệu có thể đảo chiều xu hướng giá.

Mô hình nêm mở rộng xuất hiện ở đáy xu hướng giảm hoặc đỉnh xu hướng tăng, nhưng thường xuất hiện trong giai đoạn cuối của xu hướng tăng trong thị trường ngoại hối.

Cách giao dịch với mô hình cái nêm

Cách giao dịch với mô hình cái nêm

Cách giao dịch với mẫu hình cái nêm

Bước 1: Xác định điểm vào lệnh

Có hai cách để xác định điểm vào lệnh:

  • Cách 1: Vào lệnh khi giá bắt đầu phá vỡ mức kháng cự cho mô hình nêm giảm và phá vỡ ngưỡng hỗ trợ cho mô hình cái nêm tăng.
  • Cách 2: Chờ nến xác nhận ngay sau nến phá vỡ, sau đó vào lệnh tại mức giá đóng cửa của nến xác nhận. Đối với mô hình cái nêm tăng, nến xác nhận sẽ là nến giảm. Ngược lại, đối với mô hình cái nêm giảm, nến xác nhận sẽ là nến tăng.

Cách 2 được khuyến khích sử dụng cho các trader mới vì an toàn và có mức độ rủi ro thấp hơn. Nhưng trong quá trình giao dịch, nên kết hợp mô hình nêm với các công cụ phân tích kỹ thuật khác để xác nhận tín hiệu đảo chiều, chẳng hạn như chỉ báo kỹ thuật, mô hình nến đảo chiều và nhiều công cụ khác.

Bước 2: Xác định điểm cắt lỗ và chốt lời

– Cắt lỗ: Đối với mô hình cái nêm tăng, đặt stop loss tại điểm cao nhất của đỉnh. Đối với nêm giảm, đặt stop loss tại điểm thấp nhất của đáy gần nhất so với điểm đặt lệnh.

– Chốt lời: Khi mô hình xảy ra đúng, giá sẽ tăng hoặc giảm ít nhất bằng chiều rộng của cái nêm. Chốt lời take profit lý tưởng là điểm phá vỡ, bằng độ rộng của nêm.

Xem thêm: Phân tích mô hình cờ đuôi nheo cơ bản trong chứng khoán

Xem thêm: Tìm hiểu đặc điểm của mô hình vai đầu vai trong chứng khoán

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu cách giao dịch với mô hình cái nêm hiệu quả nhất. Hy vọng những thông tin tài chính mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.